Giải pháp toàn diện Điện Quang

Review bộ điều khiển hồng ngoại Điện Quang Apollo ĐQ IR 1.1 S Wifi

Anh em quan tâm đến smarthome thì chắc hẳn sẽ không còn xa lạ gì với cục điều khiển hồng ngoại, nhà mình cũng đang dùng mấy cục điều khiển hồng ngoại của Broadlink. Đợt vừa rồi mình vừa mua loa thông minh Maika thấy trên trang chủ bán combo cả loa và cục điều khiển hồng ngoại của Điện Quang. Mình cũng đã nghe qua về Điện Quang đã sản xuất các thiết bị nhà thông minh nhưng vẫn chưa có cơ hội trải nghiệm, thế là quyết định mua cục điều khiển hồng ngoại Điện Quang Apollo ĐQ IR 1.1 S Wifi (Điện Quang Apollo IR 1.1S) này cùng với chiếc loa Maika về trải nghiệm xem hàng Việt Nam nó như thế nào. Và dưới đây là những chia sẻ của mình về cục điều khiển hồng ngoại này.

Về bản chất thì đa phần các thiết bị điện gia dụng trong nhà chúng ta bây giờ như quạt, máy lạnh… đều có thể điều khiển trực tiếp qua app và ứng dụng riêng của nhà sản xuất. Nhưng vấn đề mình nghĩ nhiều anh em đang gặp phải đó là không phải chúng ta dùng chung một hệ sinh thái cho các thiết bị đó, cũng như sẽ có một số thiết bị điều khiển hồng ngoại được nhưng lại không có app để điều khiển trên smartphone. Chính vì điều đó, chúng ta cần có một thiết bị cũng như một app gom chúng lại vào làm một để tiện điều khiển hơn.

Cục điều khiển hồng ngoại còn nhà một thiết bị trung gian để có thể giúp kết nối tất cả các thiết bị điện trong nhà chúng ta với các thiết bị hỗ trợ ra lệnh giọng nói để điều khiển.
 

Chúng ta dễ dàng nhìn thấy được cách đóng hộp của Điện Quang Apollo IR 1.1S mang tính đặc trưng của nhà sản xuất. Hộp theo cá nhân mình đánh giá được làm rất cẩn thận và ổn.

Bên trong hộp chúng ta sẽ có cục điều khiển hồng ngoại Điện Quang Apollo IR 1.1S, 1 dây sạc Micro USB, sách hướng dẫn sử dụng tiếng Anh và tiếng Việt.

Điện Quang Apollo IR 1.1S có một thiết kế nhỏ gọn, đặc biệt nhà sản xuất đã trang bị một miếng băng dán 2 mặt ở mặt sau sản phẩm để chúng ta có thể dán lên trên tường, hoặc bền mặt phẳng nào đó. Với thiết kế nhỏ gọn như trên thì chúng ta có thể “giấu” nó ở bất khi nơi nào mà chúng ta thích và với kích thước nhỏ như thế thì cũng sẽ không tốn quá nhiều diện tích.

Điểm mình yêu thích trên Điện Quang Apollo IR 1.1S đó là nút reset đã là một nút vật lý nhỏ, chứ không như mấy chiếc Broadlink là một lỗ nhỏ, muốn reset nó là phải lấy que chọt sim hoặc tăm để nhấn vào. Nhưng cũng có một điểm mà mình chưa hài lòng trên Điện Quang Apollo IR 1.1S đó là nhà sản xuất đã ưu ái cho chúng ta một miếng dán ở phía sau nhưng lại để nút reset ở bên trong, về bản chất thì chúng ta sẽ rất ít khi phải sử dụng đến nút reset trên mấy cục hồng ngoại như thế này, nhưng không phải là không bao giờ phải reset, nhiều khi thiết bị lỗi không nhận dạng được thì chúng ta vẫn phải reset.

Nói về cổng sạc trên Điện Quang Apollo IR 1.1S, nó được trang bị cổng sạc micro USB - cái này thì cá nhân mình thấy hãng nào sản xuất mấy cái cục điều khiển hồng ngoại kiểu này đến giờ vẫn còn sử dụng cổng này. Nhưng không sao, chúng ta cũng sẽ cắm nó cả ngày thôi nên mình không quan trọng về vấn đề này lắm. Cái mình cần nói ở đây là nhà sản xuất cho chúng ta cái dây sạc hơi ngắn (theo quan điểm cá nhân của mình).
 

- Hỗ trợ điều khiển tất cả các thiết bị có giao tiếp IR (giao tiếp hồng ngoại).
- Hướng phát tín hiệu: 360 độ.
- Sử dụng nguồn điện 5V (DC), cổng cấp điện là cổng micro USB.
- Tần số wifi: 2.412 ~ 2.484GHz
- Tốc độ truyền dữ liệu:
+ 11b:1,2,5.5, 11 (Mbps)
+11g:6,9,12,18,24,36,48,54(Mbps)
+11n:HT20 MCS0~7
- Tần số hồng ngoại: 38KHz

Cục điều khiển hổng ngoại Điện Quang Apollo IR 1.1S cũng như bao cục điều khiển hồng ngoại khác đó là có thể kết nối với hầu như là gần hết với các trợ lý ảo hỗ trợ giọng nói Google Assitant, Amazon Alexa, Siri, FPT Play Box và kể cả Maika để có thể điều khiển hệ sinh thái trong ngôi nhà thông minh của bạn.


Điện Quang Apollo IR 1.1S giúp chúng ta có thể bật/tắt cũng như lên lịch bật tắt các thiết bị có điều khiển hồng ngoại mà không cần đến điều khiển. Nhưng lưu ý chỉ sử dụng được trong căn phòng của bạn với khoảng cách bán kính lý tưởng là dưới 15m nhé.
 


Điểm mình thích ở Điện Quang Apollo IR 1.1S là nó sử dụng chung app với hệ sinh thái Tuya để điều khiển, giao diện dễ nhìn chứ không như mấy con Broadlink mà mình đang dùng, cài app và sử dụng quá rắc rối.

Ứng dụng bằng tiếng Việt, cách sắp xếp các thiết bị để thêm vào cũng như là tìm kiếm nhìn thuận tiện, không bị rối mắt hay phải mất thời gian tìm kiếm.

Trên cục Điện Quang Apollo IR 1.1S nó hỗ trợ gần hết các thiết bị có hồng ngoại của nhiều hãng sản xuất điện tử tiêu dùng trên thị trường hiện nay như Samsung, Toshiba, Panasonic, Gree… Thế nên khi thiết lập thiết bị, chúng ta có thể lựa chọn thiết bị mà chúng ta cần thiết lập trước, sau đó chọn hãng sản xuất và nó sẽ tự động nhận lệnh. Anh em chỉ cần xác nhận lệnh đó, hoặc cũng có thể thay đổi lệnh và chức năng nếu anh em muốn.

Chúng ta dễ dàng thiết lập thiết bị theo từng danh mục và theo từng hãng sản xuất việc còn lại chỉ cần xác nhận lệnh cho từng chức năng là xong. Thời gian 1 lệnh hoàn chỉnh để Điện Quang Apollo IR 1.1S nhận dạng xong chỉ mất khoảng chưa đến 2 phút.

Nhưng không phải hãng sản xuất nào, thiết bị nào cũng được tích hợp sẵn trên ứng dụng điều khiển. Cái này anh em cũng không cần quá lo lắng, việc của chúng ta chỉ cần vào DIY và chọn thiết bị anh em cần và dạy lệnh cho nó thôi.

Việc dạy lệnh cho các thiết bị này cũng khá đơn giản, anh em cũng chỉ làm theo hướng dẫn: Cầm điều khiển chính của thiết bị -> bật lần lượt các chức năng -> xác nhận lệnh trên app thế là xong.

Vấn đề nhiều anh em quan tâm về mấy cục điều khiển hồng ngoại là độ trễ của nó, mình khá bất ngờ về độ trễ trên Điện Quang Apollo IR 1.1S, bình thường như mấy cục Broadlink mình dùng thì độ trễ khoảng 2-3 giây, nhưng trên cục điều khiển hồng ngoại Điện Quang Apollo IR 1.1S thì độ trễ chỉ tầm khoảng 1 giây thôi.

Sau một thời gian sử dụng cục điều khiển hồng ngoại Điện Quang Apollo IR 1.1S mình khá hài lòng với độ ổn định của thiết bị, mình sử dụng trong suốt khoảng thời gian qua không gặp phải hiện tượng mất kết nối hay thiết bị nhận lệnh bị lâu. Tất cả đều nhanh và hoàn hảo.
 


Bản chất các cục điều khiển hồng ngoại là một sản phẩm hỗ trợ cho các trợ lý ảo trong ngôi nhà thông minh của bạn. Nhưng nếu bạn không sở hữu những thiết bị trợ lý ảo thì mình nghĩ chúng ta vẫn có thể sắm một thiết bị này để sử dụng nó. Bởi vì nhiều khi nếu trong nhà bạn có quá nhiều thiết bị mà điều khiển bằng hồng ngoại, nhiều remote, không phải lúc nào chúng ta cũng tiện tìm, cũng như cầm theo remote để điều khiển. Điện Quang Apollo IR 1.1S sẽ đóng vai trò là một thiết bị trung gian để điều khiển các thiết bị còn lại.

Mình lấy một ví dụ cơ bản, khi chúng ta đang nằm trên giường ngủ, mà muốn tắt máy lạnh, khi đó chúng ta không cần phải tìm điều khiển ở đâu mà chỉ cần cầm điện thoại lên vào app và tắt, khá tiện lợi và tiết kiệm được nhiều thời gian cho anh em. Cũng như anh em hoàn toàn có thể đặt 1 ngữ cảnh là 10 giờ bật điều hòa, 5 giờ sáng hôm sau tắt cho lặp lại cả tuần, mình thấy cũng khá hay và thuận tiện.

Thực ra với giá tiền hiện tại thì chúng ta chỉ có thể sở hữu được những cục điều khiển hồng ngoại có tần số là 2.4GHz thôi, nên là anh em lưu ý điểm này để phù hợp với thiết bị wifi của anh em. Và anh em cũng lưu ý, thiết bị điều khiển hồng ngoại nói chung và Điện Quang Apollo IR 1.1S nói riêng thì chỉ có thể hoạt động tốt trong một phòng nhất định. Chứ bảo là đặt cục điều khiển hồng ngoại ở phòng này mà muốn điều khiển thiết bị phòng bên thì rất khó vì bản chất sóng hồng ngoại khó có thể xuyên qua được tường.

Anh em hoàn toàn có thể mua những cục điều khiển hồng ngoại như thế này để biến mọi việc điều khiển các thiết bị hỗ trợ hồng ngoại trong căn phòng của anh em có thể mini smart hơn, và ít phải sử dụng remote hơn nhé.

Bài trước Bài sau

Bình luận

Bình luận của bạn sẽ được kiểm duyệt trước khi đăng lên