Giải pháp toàn diện Điện Quang

Triển vọng xây dựng đô thị thông minh tại 13 tỉnh đồng bằng sông Cửu Long

Phát triển đô thị thông minh đang là một xu thế tất yếu hiện nay. Với những lợi thế vốn có cùng sự quan tâm của Chính phủ, đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đang từng bước hiện thực hóa giấc mơ trở thành một trong những đô thị thông minh hàng đầu cả nước.

Tận dụng lợi thế, tạo đà đi lên

Trong thời đại 4.0, cụm từ “đô thị thông minh” đã trở thành một khái niệm quen thuộc với nhiều quốc gia. Trên thế giới, một số mô hình đô thị thông minh được xây dựng hết sức thành công có thể kể đến như New York, London, Singapore, Paris hay Songdo… Ở Việt Nam, thí điểm phát triển mô hình “đô thị thông minh” ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng hay Bình Dương bước đầu đạt được những tín hiệu hết sức tích cực.

Trong những năm gần đây, mô hình “đô thị thông minh” chỉ mới được thí điểm ở các thành phố lớn song mô hình này còn xa lạ đối với người dân ở các tỉnh ĐBSCL. Mặc dù có nhiều tiềm năng phát triển nhưng còn tồn đọng các “điểm nghẽn” khiến việc phát triển đô thị thông minh ở ĐBSCL vẫn còn nhiều bất cập.

Với lợi thế của vùng, ĐBSCL có vai trò đặc biệt quan trọng đảm bảo an ninh lương thực quốc gia. Có vị trí chiến lược về quốc phòng - an ninh, giàu tiềm năng về tài nguyên và năng lượng tái tạo, có nhiều lợi thế phát triển kinh tế biển, biên mậu, giao thương quốc tế… Chính vì vậy trong những năm gần đây, Chính phủ đã đặc biệt quan tâm, không chỉ chú trọng phát triển nông nghiệp ở ĐBSCL mà từng bước hiện đại hóa cơ sở vật chất, đầu tư nhiều dự án, mở rộng nhiều tuyến đường để kết nối vùng đưa ĐBSCL trở thành một trong những điểm sáng của cả nước.

Triển vọng xây dựng đô thị thông minh tại 13 tỉnh đồng bằng sông Cửu Long - ảnh 1

Hạ tầng đô thị TP Cần Thơ, trung tâm kinh tế - văn hóa vùng ĐBSCL

Việc phát triển đô thị thông minh là một xu hướng tất yếu bởi những mô hình thành phố công nghệ cao này sẽ mang đến cho người dân rất nhiều tiện ích như cắt giảm chi tiêu; tăng tính an toàn nhờ sử dụng các tiến bộ công nghệ, tỷ lệ tội phạm trong các đô thị thông minh sẽ giảm sút do thông tin về tội phạm được thu thập đa dạng hơn, nhanh hơn và kịp thời hơn; giảm các nguy cơ liên quan đến sức khỏe, góp phần bảo vệ môi trường vì ít tiêu tốn nhiên liệu hơn, sử dụng năng lượng tái tạo cho phép giảm tác động tiêu cực tới môi trường…

Kỳ vọng từ Giải pháp chiếu sáng toàn diện, xây dựng đô thị thông minh của Điện Quang

Sáng ngày 21.4.2022, tại thành phố Cần Thơ đã diễn ra buổi hội thảo với chủ đề: “Giải pháp chiếu sáng toàn diện - Đô thị thông minh cho khu vực đồng bằng sông Cửu Long”. Tại buổi hội thảo, Điện Quang đã đưa ra nhiều giải pháp để góp phần xây dựng đô thị thông minh ở 13 tỉnh ĐBSCL nổi bật trong số đó là Giải pháp tổng thể cho đô thị thông minh; Giải pháp chiếu sáng thông minh khu vực công cộng và Giải pháp chiếu sáng - tô điểm công trình trong đô thị thông minh.

Triển vọng xây dựng đô thị thông minh tại 13 tỉnh đồng bằng sông Cửu Long - ảnh 2

Ông Hà Vũ Sơn - Giám đốc Sở Công thương Cần Thơ chia sẻ mong muốn phát triển đô thị thông minh cho ĐBSCL nói chung và Cần Thơ nói riêng

Với các giải pháp này, Điện Quang mong muốn đồng hành cùng 13 tỉnh ĐBSCL trong công cuộc chuyển đổi số, hiện thực hóa giấc mơ xây dựng ĐBSCL thành một trong những điểm sáng về phát triển đô thị thông minh trên cả nước.

Triển vọng xây dựng đô thị thông minh tại 13 tỉnh đồng bằng sông Cửu Long - ảnh 3

Phạm Lê Minh, Giám đốc Điều hành Khối IoT Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang trình bày giải pháp tổng thể cho đô thị văn minh

Ông Phạm Lê Minh, Giám đốc Điều hành Khối IoT Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang, cho biết: "Các giải pháp được giới thiệu trong hội thảo này sẽ giúp ĐBSCL giải quyết các vấn đề, ứng dụng giải pháp chiếu sáng, điều khiển thông minh trong việc phát triển tại các đô thị thông minh. Điện Quang hy vọng, trong giai đoạn tới sẽ được đồng hành cùng 13 địa phương ĐBSCL tăng cường hợp tác nghiên cứu, chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ để góp phần tăng động lực phát triển cho khu vực này trong bối cảnh mới”.

Trong suốt quá trình hoạt động của mình, Điện Quang đã không ngừng nghiên cứu, phát triển để bắt kịp những công nghệ tân tiến nhất hiện nay. Sở hữu nguồn nhân lực chất lượng cao với hơn 100 chuyên gia, kỹ sư trẻ giàu sức sáng tạo, nhanh nhạy, Điện Quang giờ đây không chỉ là tổng thầu của các công trình thành phố thông minh theo những mô hình có sẵn mà còn hoàn toàn có đủ năng lực để linh động thay đổi thiết kế để phù hợp với nhu cầu của ban lãnh đạo, ban quản lý của thành phố, đô thị,… Vì vậy, tùy theo đặc thù riêng biệt, Điện Quang sẽ có những kịch bản khác nhau trong việc xây dựng đô thị thông minh ở 13 tỉnh ĐBSCL.

Triển vọng xây dựng đô thị thông minh tại 13 tỉnh đồng bằng sông Cửu Long - ảnh 4

Điện Quang là đối tác chiến lược về giải pháp điều khiển, chiếu sáng thông minh toàn diện tại các đô thị thông minh

Với năng lực và kinh nghiệm của mình cùng sự hỗ trợ nhiệt thành từ phía chính quyền, Điện Quang hứa hẹn sẽ góp phần kiến tạo những thành phố thông minh ở Cần Thơ và 13 tỉnh miền Tây, giúp khu vực đổi mới toàn diện và góp phần rút ngắn khoảng cách về công nghệ với các thành phố phát triển trong nước và trên thế giới.

Để đạt được thành công trong việc xây dựng đô thị thông minh, Điện Quang đã cho ra đời các giải pháp công nghệ cho nhiều lĩnh vực như dân dụng, y tế, đường phố, thể thao, sân bay, cao ốc... Đồng thời Điện Quang cũng không ngừng cải tiến - phát triển giải pháp để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của xã hội. Hiện nay, nhiều giải pháp chiếu sáng của Điện Quang đã được ứng dụng rộng rãi từ các dự án, công trình đến thành phố, đô thị mang tầm quốc gia như Đường hầm Mũi Trâu (Đà Nẵng); Chiếu sáng đường phố, chiếu sáng tượng đài Chiến Thắng (TP.Long Khánh, Đồng Nai); Chiếu sáng đường phố quốc lộ 56 (Bà Rịa - Vũng Tàu); Chiếu sáng đường đi bộ dọc Sông Hương (TP Huế), chiếu sáng thông minh cho tòa nhà Aurora (TP.HCM), Hệ thống chiếu sáng công cộng thông minh sử dụng LED ở Khu Công nghệ cao (TP.HCM)...

Bài trước Bài sau

Bình luận

Bình luận của bạn sẽ được kiểm duyệt trước khi đăng lên